THỂ LỆ

Tham gia dự thi chia sẻ ảnh và video ngắn (trailer)

"Khoảnh khắc đẹp với trang phục dân tộc tỉnh Lạng Sơn" năm 2024

 

Thực hiện Kế hoạch số 203/KH-UBND, ngày 20/10/2023 của UBND tỉnh Lạng Sơn về tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Ban Tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024ban thành Thể lệ tham gia dự thi chia sẻ ảnh và video clip ngắn (trailer)"Khoảnh khắc đẹp với trang phục dân tộc tỉnh Lạng Sơn" năm 2024vớicác nidungnhư sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊUCẦU

1. Mục đích:

- Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao niềm tự hào dân tộc; tạo không gian chia sẻ và lan toả về bản sắc văn hoá của các cộng đồng dân tộc thông qua hình ảnh trang phục dân tộc truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

-Tạocơ sởdữ liu về hìnhảnh, tư liệu lưu giữ, quảng bá và phục vụcôngtáctruyềnthông,quảngbá văn hóa, dulịch Lạng Sơn.

2. Yêu cầu:

Cuộc thi cần được tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức; to sựlanta sâu rộng vàthuhút nhiuđốingthamgia. Công tác tổ chức triển khai, xét chọn đảm bảotiếtkim,hiệuquả, chínhxác và ngbng.

II. NỘIDUNG

1.Chủ đề: Khoảnh khắc đẹp với trang phục dân tộctỉnh Lạng Sơn”.

2. Hình thức: Thông qua02 hình thức dự thi: Ảnh và video ngắn (Trailer)

2.1. Ảnh đẹp trang phục dân tộc

a) Tác phẩmdự thidưidạng nhchụp thể hiệnmttrongcácnộidung sau:

- Ảnh có nội dung là sự thể hiện trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các phụ kiện đi kèm (nếu có).

- Bối cảnh của nội dung ảnh có thể bao gồm các hoạt động trong sinh hoạt đời sống thường ngày; trong không gian lễ hội, nghi lễ truyền thống của dân tộc; trong các trong các hoạt động sựkiệnvăn hóa, thể thao, du lịch…

b) Quy cách ảnh dự thi:

- Ảnh dự thi là ảnh màu, yêu cầu phải có chất lượng cao, rõ nét, dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, có độ phân giải 300dpi, kích thước chiều dài nhất của ảnh tối thiểu là 4000pixel, dung lượng từ 5Mb trở lên/1 ảnh. Ảnh được chụp bằng máy ảnh, điện thoại di dộng hoặc các công cụ chụp ảnh khác; được sử dụng phần mềm xử lý ảnh về mầu sắc, độ đậm nhạt, nhưng không được chắp ghép làm sai lệch thực tế;

- Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm;

- Ảnh dự thi phải có chú thích ảnh, giới thiệu ảnh kèm theo.

2.2. Video ngắn (Trailer) ghi lại khoảnh khắc đẹp với trang phục dân tộc

a) Tác phẩmdự thidưidạng video ngắn (trailer) giới thiệu về nétđẹp trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trongsinh hoạt đời sống thường ngày; trong không gian lễ hội, nghi lễ truyền thống của dân tộc; trong các hoạt động sựkiệnvăn hóa, thể thao, du lịch…

b) Quy cách video ngắn (trailer) dự thi:

- Thời lượng: Tổi thiểu từ 30 giây, tối đa không quá 02 phút;

- Video ngắn (trailer) được thực hiện bằng máy quay camera, hoặc điện thoại di động, phải đảm bảo có chất lượng cao, rõ hình, rõ tiếng;

- Video ngắn (trailer)dự thi phải có chú thích, giới thiệu kèm theo.

3.Đitượngdự thi:

- Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong và ngoài nước.

- Người tham gia phải là chủ sở hữu chính thức của các file ảnh, video ngắn (trailer) dự thi. Trường hợp cần thiết Ban tổ chức sẽ đổi chiếu ảnh, Video ngắn (trailer) gốc để kiểm tra tính xác thực.

- Mỗi tác giả được gửi tối đa 03 ảnh và 02 video ngắn (trailer) tham gia dự thi.

III. CÁCH THỨC THAM GIA DỰ THI

Bước 1: Thí sinh tham gia dự thi gửi ảnh, video ngắn (trailer) kèm Phiếu đăng ký dự thi ghi đầy đủ các thông tin ( gồm: Họ tên người dự thi; ngày, tháng, năm sinh; nghề nghiệp, đơn vị công tác; tên tác phẩm dự thi; thời gian, địa điểm chụp ảnh, quay video; tên Facebook của người dự thi; Email cá nhân và số điện thoại liên hệ) vào địa chỉ Email:

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Tiêu đề email: Tham gia dự thi chia sẻ ảnh và video ngắn (trailer) "Khoảnh khắc đẹp với trang phục dân tộctỉnh Lạng Sơn" năm 2024

* Ngoài ra Thí sinh có thể gửi qua đường bưu điện hoặc tới nộp trực tiếp các tác phẩm dự thitại địa chỉ: Phòng Quản lý Văn hóa & Gia đình, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 450 đường Bà Triệu, Phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn. SĐT liên hệ: 02053.718.699 hoặc DĐ 0918952388 (bà Nguyễn Thị Vân Anh – Chuyên viên)

Bước 2: Ban tổ chức sẽ thực hiện đăng tải ảnh, video ngắn (trailer) trên trang Fanpage của Ban tổ chức (https://www.facebook.com/hotrokhachdulichls) để người xem like, share cho thí sinh, tạo sự lan tỏa cho việc dự thi của thí sinh.

- Sau khi Ban Tổ chức đăng tải, người dự thi ảnh thực hiện kêu gọi bạn bè, người thân như sau:

+ Bấm Like (thích) và “Theo dõi” trang Fanpage;

        + Bấm Like (thích) và Share (chia sẻ) tác phẩm dự thi của mình;

 - Ban Tổ chức chỉ chấp nhận và tính điểm cho lượt Like (thích) và Share (chia sẻ) đầu tiên của mỗi tài khoản.

- Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ không tính điểm ưu tiên đối với các trường hợp gian lận để tăng lượt like/share như: Dùng phần mềm tạo Like (thích) ảo và Share (chia sẻ) ảo.

Bước 3: Kết thúc thời gian tiếp nhận. Ban giám khảo sẽ thực hiện chấm điểm. Tổng kết, trao giải.

IV. THỜI GIAN TỔ CHỨC

- Phát đngcuc thi:Từ ngày 30/01/2024 - 10/03/2024.

- Thờigiannhậnnhtừ ngày phát động đến 15/3/2024.

- Thờigianchấmgiải và traogiải: Tháng4/2024.

V. TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM ẢNH/TRAILER

Tổng điểm 10 điểm, cụ thể:

- Ảnh/video ngắn (trailer) có màu sắc, ánh sáng, bố cục, bối cảnh chụp hoặc quay đẹp, rõ nét: 05 điểm

- Ảnh/ video ngắn (trailer) có tính thẩm mỹ, nghệ thuật toát lên vẻ đẹp, tôn vinh trang phục dân tộc truyền thống: 03 điểm

- Điểm ưu tiên: Đối với cácảnh/ video ngắn (trailer) có lượt tương tác trên 2000 lượt like (thích) và 1000 lượt share (chia sẻ) trên trang Fanpage của Ban tổ chức sẽ được cộng 02 điểm vào tổng điểm.

          VI. QUY ĐỊNH CHUNG

Khi tham gia dự thi, người tham gia sẽ được hiểu là chấp thuận với những quy định của Ban Tổ chức:

- Ban Tổ chức được phép sử dụng vĩnh viễn những file ảnh, video ngắn (trailer) trong các hoạt động truyền thông, quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh Lạng Sơn và trong các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà không phải trả chi phí bản quyền tác giả, tác phẩm.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những sự việc phát sinh ngoài ý muốn hay thất lạc bài dự thi đối với người tham gia nếu như không thực hiện đúng thể lệ quy định của cuộc thi;

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bản quyền ảnh/video ngắn (trailer) trong cuộc thi cũng như bất cứ tranh chấp nào xảy ra về bản quyền tác phẩm. Nếu có vi phạm về bản quyền thì người dự thi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các vấn đề phát sinh;

- Tác giả đăng kí dự thi bằng tên thật, tương ứng với Căn cước công dân để gửi ảnh hoặc video ngắn (trailer) dự thi; không sử dụng nghệ danh. Không ghi họ tên, bút danh trên tác phẩm dự thi.

- Bối cảnh chụp ảnh, quay hình: Tại tỉnh Lạng Sơn (có thể tại nhà riêng, cơ quan công sở, trường học; các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh; tại các lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch… diễn ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn)

- Ảnh, video ngắn (trailer) thể hiện vẻ đẹp của trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; đảm bảo không vi phạm thuần phong mỹ tục, không gây phản cảm, không sử dụng trang phục các dân tộc đã cách điệu và trang phục dân tộc ngoại lai;

- Ảnh, video ngắn (trailer) dự thi phải chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở trong và ngoài nước;

- Ảnh, video ngắn (trailer) không phù hợp với thể lệ sẽ không được Ban Tổ chức chấp nhận.

VII. BAN GIÁM KHẢO, TỔ THƯ KÝ

1. Ban Giám khảo Cuộc thi gồm các nghệ sỹ nhiếp ảnh, nhà quản lý có chuyên môn, kinh nghiệm, có uy tín trong lĩnh vực nhiếp ảnh và nghệ thuật của tỉnh, trực tiếp đánh giá, chấm điểm chất lượng các ảnh,video ngắn (trailer) đảm bảo khách quan, công tâm, chính xác.

2. Tổ thư ký: giúp Ban Giám khảo tổng hợp kết quả Cuộc thi của từng cá nhân; bảo mật kết quả chấm điểm khi chưa được phép công bố.

Lưu ý: Thành viên Ban Giám khảo, Tổ Thư ký không được dự thi.

VIII. CƠ CẤU VÀ MỨC GIẢI THƯỞNG

            1. Giải ảnh đẹp trang phục dân tộc: 11 giải, gồm:

-01giảiNhấttrịgiá:3.000.000đ(Ba triệuđồng)vàGiấychngnhncủa BanTổchức;

-02giiN,migiảitrịgiá:2.000.000đ (Hai triệuđng)vàGiấychứng nhậncủa Ban Tổchc;

-03giiBa,mỗigiảitrịgiá:1.000.000đ(Mộttring)vàGiấychứng nhậncủa Ban Tổchc;

-05giảikhuyếnkhích,mỗigiitrịgiá:400.000đ(Bốn trăm nghìnđồng)và GiấychứngnhậncủaBanTchức.

         2. Giải video ngắn (trailer) đẹp trang phục dân tộc: 11 Giải, gồm:

-01giảiNhấttrịgiá:5.000.000đ(Năm triệuđồng)vàGiấychngnhncủa BanTổchức;

-02giiN,migiảitrịgiá:4.000.000đ(Bntriệuđng)vàGiấychứng nhậncủa Ban Tổchc;

-03giiBa,mỗigiảitrịgiá:3.000.000đ(Batring)vàGiấychứng nhậncủa Ban Tổchc;

-05giảikhuyếnkhích,mỗigiitrịgiá:500.000đ(Năm trăm nghìnđồng)và GiấychứngnhậncủaBanTchức.

IX. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

1. Thể lệ này được áp dụng, được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và có hiệu lực kể từ ngày ký.

2. Các thí sinh tham gia dự thi có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung của Thể lệ.

3. Căn cứ vào thực tế nếu có bổ sung hoặc sửa đổi, Thể lệ sẽ do Ban Tổ chức sẽ quyết định và thông báo bằng văn bản cho các thí sinh dự thi./.

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 53 (NĂM 2024)

Chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đối. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”

Tiếng Anh: At 150 years old, the UPU has served people around the world for more than eight generations. The world has changed enormously since then. Write a letter to future generations about the world you hope they inherit

Chủ đề cuộc thi gắn kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024).

A. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC:

- Cấp Quốc gia: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

- Cấp tỉnh: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS HCM tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Bưu điện tỉnh, Báo Lạng Sơn.

B. MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA:

Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm:

- Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em.

- Giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới.

- Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

C. THỂ LỆ:

1. Đối tượng: Học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).

2. Quy định về bức thư dự thi:

- Bức thư là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh, viết dưới dạng văn xuôi theo chủ đề của cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.

- Các bức thư dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.

- Bức thư dự thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (lưu ý không viết vào mặt sau, có thể viết nhiều tờ, đánh số trang, ghim lại để tránh bị nhầm lẫn). Bức thư dự thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.

- Ở góc trên cùng bên trái bức thư dự thi cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thành phố), tỉnh, số điện thoại. Bức thư dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

- Trong nội dung bức thư dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình, tránh tiết lộ thông tin cá nhân.

3. Nơi nhận bài dự thi:

a) Cấp quốc gia:

- Không bắt buộc 100% học sinh của trường tham gia;

- Tất cả các bài dự thi không dán Tem bưu chính hoặc không gửi qua Bưu điện Việt Nam đều không hợp lệ;

- Bản quyền các bài tham dự cuộc thi thuộc về Ban Tổ chức;

- Mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là: 11611.

- Không đưa bức thư dự thi lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức chưa công bố kết quả.

- Bài dự thi cấp quốc gia:

+ Mỗi bức thư dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post).

+ Phong bì thư cần ghi rõ: Bức thư dự thi Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024).

- Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

                             Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ,

                              quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội - 11611

b) Cấp tỉnh:

* Dự thi cấp tỉnh:

- Các bài được lựa chọn chấm giải cấp tỉnh được gửi chung 1 phong bì; các đơn vị ghi nhận lại họ tên học sinh/ lớp và giáo viên hướng dẫn trước khi gửi bài đi chấm thi cấp tỉnh.

- Bài dự thi cấp tỉnh do phòng Giáo dục và Đào tạo (tổng hợp lựa chọn từ các trường Tiểu học, THCS, TTGDTX) và các trường THPT, Trưởng Phổ thông dân tộc nội trú tuyển chọn bài dự thi xuất sắc gửi về Sở Thông tin và Truyền thông, số 01 Mai Thế Chuẩn, Phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Lưu ý: Các bài được lựa chọn từ các trường, từ các Phòng GĐ-ĐT gửi lên để chấm thi cấp tỉnh phải là bản gốc, đúng thể lệ (như vậy học sinh được lựa chọn chấm thi cấp tỉnh sẽ phải làm 02 bài gốc, vừa chấm thi cấp tỉnh và đồng thời gửi đi chấm 3 thi cấp Quốc gia).

4. Thời gian nhận bài dự thi:

Theo Kế hoạch liên ngành. Trong đó:

- Bài dự thi cấp quốc gia, gửi trước ngày 15/3/2024;

- Bài dự thi cấp tỉnh, gửi trước ngày 05/3/2024.

5. Kênh thông tin chính thức về Cuộc thi

- Trang Fanpage chính thức của Cuộc thi: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam (https://www.facebook.com/cuocthivietthuupuvietnam).

- Website chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông (www.mic.gov.vn – chuyên trang về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU),

- Website chính thức của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (www.vnpost.vn – chuyên mục Viết thư UPU), và

- Báo điện tử của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (www.thieunien.vn).

- Hotline: 190-0545481 hoặc Bưu điện gần nhất để phục vụ cung cấp tem thư.

- Website chính thức của Sở Thông tin và Truyền thông http://stttt.langson.gov.vn/ chuyên trang về cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

- Website chính thức của Báo Lạng Sơn: https://baolangson.vn/

- Website chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo: http://langson.edu.vn/

- Website chính thức của Tỉnh đoàn TNCSHCM: http://doantnls.vn/

D. GIẢI THƯỞNG:

1. Giải thưởng Quốc gia:

- Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo”.

- Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 02 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của mỗi thí sinh về dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

1.1 Giải cá nhân: Các giải chính thức

+ 01 Giải Nhất: 10.000.000 đồng;

+ 03 Giải Nhì, mỗi giải: 5.000.000 đồng;

+ 05 Giải Ba, mỗi giải: 3.000.000 đồng;

+ 30 Giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng;

+ Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật, mỗi giải: 1.000.000 đồng;

+ Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000 đồng.

1.2 Giải tập thể: Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 2.000.000 đồng.

2. Giải thưởng cấp tỉnh

a) Giải cá nhân:

- Giải Nhất: 01 giải, trị giá: 2.000.000đ (Hai triệu đồng);

- Giải Nhì: 02 giải, trị giá mỗi giải: 1.000.000đ (Một triệu đồng);

- Giải Ba: 03 giải, trị giá mỗi giải: 500.000đ (Năm trăm ngàn đồng);

- Giải Khuyến khích: 10 giải, trị giá mỗi giải: 300.000đ (Ba trăm ngàn đồng).

b) Giải tập thể: Ban tổ chức triển khai Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) lựa chọn ra 03 đơn vị có phong trào, thành tích nổi bật để trao giải, trị giá mỗi giải là: 1.000.000 đ (Một triệu đồng).

Tiêu chí: Lựa chọn theo tiêu chí đơn vị có học sinh đạt giải từ cao xuống thấp, cấp Quốc tế, cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Ưu tiên lựa chọn giải đối với các đơn vị có học sinh tham dự Cuộc thi gửi bài qua đường Bưu điện nhiều hơn (theo báo cáo của Bưu điện tỉnh). Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cấp, các ngành, phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, nhà trường, các em học sinh tham gia cuộc thi đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất.

                                                                          BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

TRAO ĐỔI CỦA BAN GIÁM KHẢO VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 53 (NĂM 2024) HÀNH TRÌNH 150 NĂM UPU TRONG MỘT THẾ GIỚI THAY ĐỔI

Chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Tiếng Anh: “At 150 years old, the UPU has served people around the world for more than eight generations. The world has changed enormously since then. Write a letter to future generations about the world you hope they inherit”.

Chủ đề cuộc thi gắn kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024). Được tổ chức thường niên, Viết thư Quốc tế UPU đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuộc thi và trở thành một hoạt động thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh cả nước. Nhằm giúp các em tham gia cuộc thi viết được những bức thư hay và đúng thể lệ, Ban Giám khảo cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) trao đổi cùng các em về kỹ thuật thể hiện một bức thư và về chủ đề cuộc thi năm nay.

I. KỸ THUẬT VIẾT MỘT BỨC THƯ ĐÚNG THỂ LỆ

Để có một bức thư tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU đúng quy định, việc đầu tiên, các em hãy đọc kỹ Thể lệ của cuộc thi. Thể lệ là văn bản được Ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam công bố chính thức đến các đơn vị phối hợp gồm: Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Từ đó, Thể lệ của cuộc thi được chuyển đển các nhà trường và các em học sinh. Ban giám khảo lưu ý các em một số điểm quan trọng như sau:

- Bức thư viết dưới dạng văn xuôi và phải theo đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết.

- Các em không viết bức thư dài quá 800 từ, luôn ghi đầy đủ địa chỉ của mình trên góc trên cùng bên trái của bức thư và lưu ý không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong phần nội dung bức thư.

Trước khi gửi đi, bức thư phải được cho vào phong bì, dán tem bưu chính và ghi số hiệu 11611 ngoài phong bì. Đó là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, nơi nhận những bức thư của các em.

- Em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc.

Bên cạnh Thể lệ, Ban Tổ chức cuộc thi chuẩn bị cho các em bộ Các câu hỏi thường gặp về cuộc thi. Các câu hỏi thường gặp này được đăng tải trên các kênh thông tin chính thức của cuộc thi và trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, các em tìm đọc nhé!

Một bức thư tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU không phải là bức thư thông thường, mà là một bức thư văn học, một bức thư có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đề một cách thuyết phục nhất. Những bài đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu mà còn bởi những cảm xúc chân thành được người viết thể hiện.

II. VỀ CHỦ ĐỀ CỦA CUỘC THI NĂM NAY

Mỗi năm, tổ chức Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) luôn chọn những vấn đề hết sức nổi bật, những vấn đề mang tính toàn cầu để đưa ra các chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, các em không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết, suy nghĩ và tình cảm của mình về những vấn đề lớn của thời đại.

Chủ đề năm nay chứa nhiều dữ liệu mà các em cần quan tâm tìm hiểu: 150 năm hành trình bền bỉ và tận tụy của ngành Bưu chính phục vụ 8 thế hệ người dân đồng hành cùng những đổi thay của thế giới trong quãng thời gian một thế kỷ rưỡi và những câu chuyện về thế giới của chúng ta hôm nay, cũng là di sản dành cho thế hệ tương lai sau này. Sau khi tìm kiếm đủ các dữ kiện liên quan đến chủ đề, một người viết thư giỏi cần tìm ra các ý tưởng để kết nối chúng lại một cách sáng tạo, tìm ra cách viết bức thư sao cho thật giàu cảm xúc và đầy sức thuyết phục.

Có thể em sẽ tự đặt câu hỏi, phải chăng chủ đề cuộc thi năm nay gắn với sự kiện kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong năm 2024 (1874 - 2024), nên sẽ chỉ tập trung nói về lịch sử hay vai trò của ngành Bưu chính trong việc phục vụ thế giới của chúng ta. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Trong lịch sử của cuộc thi, có những năm đã có những chủ đề riêng về ngành Bưu chính, ví dụ, “Tôi viết thư cho một người bạn để nói về bưu chính đối với tôi có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hàng ngày” (Chủ đề UPU 28 - 1999); “Tôi viết thư kể cho bạn: Dịch vụ bưu chính đã giúp tôi nối liền với thế giới như thế nào?” (Chủ đề UPU 35 - 2006). Mục đích của người ra đề là mong muốn các em thêm hiểu biết về tổ chức UPU và tôn vinh sứ mệnh phục vụ người dân và sự gắn kết đầy giá trị của Liên minh Bưu chính Thế giới với sự phát triển của nhân loại. Tại Việt Nam, ngành Bưu chính đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Bưu chính không chỉ giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gửi và nhận thư từ, tài liệu, hàng hóa và thông tin một cách nhanh cho và hiệu quả, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đó là lý do chúng ta không bao giờ quên vai trò của Bưu chính, người đồng hành thầm lặng, người chứng kiến những đổi thay, người kết nối thế giới.

Vậy trong bức thư năm nay, chúng ta cần tập trung làm nổi bật nội dung nào nhất? Chủ đề năm nay khuyến khích giới trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn và đề xuất các giải pháp để thay đổi. Cốt lõi của điều này nằm trong mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, một chương trình tốt đẹp với mục đích thắt chặt sự kết nối giữa các thế hệ và đảm bảo cho một hành tinh đáng sống trong hiện tại cũng như trong tương lai. Chương trình này được tất cả các quốc gia thành viên của Liên hiệp Quốc thông qua vào năm 2015. Nội dung quan trọng nhất của Chương trình Nghị sự 2030 là danh sách 17 mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), kêu gọi tất cả các quốc gia cùng chung tay hành động và tăng cường hợp tác hướng đến cột mốc 2030. Các mục tiêu Phát triển Bền vững có tính phổ quát và bao trùm, không chỉ tập trung xóa đói giảm nghèo mà còn hướng đến việc cải thiện chất lượng y tế, giáo dục, nâng cao sự bình đẳng xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế, hành động vì khí hậu và bảo tồn rừng biển…

Nhìn lại lịch sử các chủ đề của cuộc thi trong nhiều năm qua, có thể thấy đây là nội dung được UPU rất quan tâm: “Tôi viết lá thư này cho bạn để trao đổi làm thế nào chúng ta có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn” (Chủ đề UPU 32 – 2003); “Hãy viết một bức thư nói về thế giới mà bạn muốn được lớn lên trong đó” (Chủ đề UPU 44 – 2015) ; “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc. Điều gì bạn tư vấn cho ông ấy trước tiên và cách giải quyết vấn đề ấy như thế nào?” (Chủ đề UPU 46 – 2017); “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống." (Chủ đề UPU 49 – 2020).

(Tìm hiểu về các mục tiêu Phát triển Bền vững tại link https://www.undp.org/vi/vietnam/undp-tai-viet-nam)

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh SDG gần đây nhất, Tổng Thư ký Liên hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới cần phải cùng nhau thực hiện kế hoạch toàn cầu một cách mạnh mẽ hơn để thực hiện Chương trình Các mục tiêu Phát triển Bền vững đúng tiến độ, “bởi đó không đơn thuần là một bản danh sách mà còn chứa nhiều hy vọng, hoài bão và kỳ vọng của người dân trên toàn thế giới về tương lai của nhân loại”. Các nhà lãnh đạo các quốc gia, người dân và đặc biệt là giới trẻ chúng ta, đang đứng trước nhiều thách thức và mang những trách nhiệm lớn lao với tương lai. Vì vậy, bức thư của em cũng chính là một lời hứa, một trọng trách gìn giữ thế giới của chúng ta như một di sản tốt đẹp dành lại cho thể hệ sau.

Ban Giám khảo cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU hy vọng năm 2024 sẽ nhận được những lá thư hay, độc đáo và “sáng tạo không giới hạn” của các em.

                                                                 BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2023 và thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023), Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn và chào mừng Đại hội Hội VHNT tỉnh Lạng Sơn khóa IX, nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức tuyển chọn, xuất bản 10 đầu sách (3200 cuốn), trong đó có: 02 tập truyện ngắn (Mùa hoa gạo; Hoa mận trắng quá); 02 tập thơ (Men tình Xứ Lạng; Giai điệu thời gian); 03 cuốn sách ảnh, mỹ thuật (Lạng Sơn qua ống kính nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Bách; Nhiếp ảnh Lạng Sơn tác giả tác phẩm; Mỹ thuật Lạng Sơn tác giả tác phẩm); 01 tập tiểu luận (Những mùa mây Xứ Lạng); 01 tập ca khúc (Bản tình ca Mẫu Sơn) và 01 tập tiểu thuyết (Những người xa quê). Đây là những tác phẩm của các tác giả là Hội viên Hội VHNT Lạng Sơn được Hội đồng thẩm định đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật. Các tác phẩm xuất bản được phát hành đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

CHU TUYỂN

Ngày 12/01/2024 tại Hà Nội, Báo Giao thông tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Ký ức về những con đường” sau 2 năm phát động cuộc thi. Tiếp nối cuộc thi viết “Ký ức về những cây cầu” năm 2015 đã ghi dấu ấn và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của bạn đọc trong và ngoài ngành GTVT, từ tháng 01/2022, Báo Giao thông phát động Cuộc thi viết “Ký ức về những con đường”. Sau hai năm phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 100 tác phẩm của các tác giả trên mọi miền cả nước, trong đó có rất nhiều người là những cán bộ, kỹ sư, người lao động trực tiếp tại các công trường, dự án ngành GTVT. Qua sàng lọc và tuyển chọn, Báo Giao thông đã đăng tải hơn 90 tác phẩm trên chuyên mục “Ký ức về những con đường” trên báo giấy và báo điện tử. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các tác phẩm tham dự cuộc thi được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức, đúng chủ đề và có góc nhìn lôi cuốn bạn đọc thật sự về những con người, kỷ niệm, chuyện hậu kỳ trong quá trình làm nên những con đường, góp phần mang lại sự tiện lợi trong giao thương cũng như từng bước thay đổi diện mạo kết cấu hạ tầng giao thông ở Việt Nam. Ban Giám khảo đã lựa chọn và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm. Trong đó, tác phẩm “Những mối tình chớm nở ngày mở đường Hạnh Phúc” của tác giả Vi Thị Thu Đạm (Hội Văn học Nghệ thuật Lạng Sơn) được trao giải Nhì của cuộc thi.                                                                   

HOÀNG VI

Page 1 of 95