Trong 4 ngày, từ ngày 7/4 đến 11/4/2022, đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn gồm 15 cán bộ, nghệ nhân tham gia Lễ hội bánh Dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2022 tại Quảng trường quận Bình thủy, thành phố Cần Thơ.Lễ hội bánh có chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ” với hơn 100 loại bánh dân gian được giới thiệu và 200 gian hàng trưng bày gồm: gian hàng tre lá khu bánh dân gian; gian hàng tre lá khu ẩm thực; gian hàng tiêu chuẩn khu đặc sản vùng miền và du lịch.Tham gia Lễ hội bánh lần này, đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn đã giới thiệu 4 loại bánh đặc sản của tỉnh đạt tiêu chuẩn OCOP gồm: bánh cuốn, nh ngải, bánh dầy ngũ sắc và bánh khảo. Các nghệ nhân trong đoàn trực tiếp trình diễn quy trình chế biến, giới thiệu và thuyết trình về nguyên liệu, cách làm, ý nghĩa của bánh tới các đại biểu.Tham gia gian trưng bày tại sự kiện, đoàn cũng giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu về văn hóa, con người Lạng Sơn: lô gô, tờ rơi, tờ gấp vềcác di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, các sản phẩm du lịchtiêu biểu của tỉnh; trưng bày và bán một số sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh như: chè Đình Lập, trà diếp cá, xạ đen, thạch đen, rượu Mẫu Sơn, một số loại gạo làm bánh, bánh phở, cao khô Vạn Linh; bánh khẩu sli, bánh phồng, các loại hạt, củ quả, măng ớt, mác mật, chanh rừng...Lễ hội là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là các loại bánh dân gian; tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường; tăng cường đoàn kết giữa các địa phương, thu hút du khách đến trải nghiệm, thưởng thức văn hóa ẩm thực của các vùng miền.

TUYẾT MAI

 

Chiều ngày 4/4/2022, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ công bố các Quyết định khen thưởng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tác giả đạt giải Văn học nghệ thuật cấp quốc gia năm 2021. Đến dự lễ công bố có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; đại diện các Chi hội và 3 tác giả đạt giải.Năm 2021, Hội VHNT các DTTS Việt Nam trao tặng giải thưởng cho 3 tác phẩm của các tác giả và đồng tác giả là hội viên Hội VHNT Lạng Sơn gồm 2 giải C và 1 giải Khuyến Khích. Để ghi nhận những thành tích của các văn nghệ sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tặng Bằng khen (Quyết định số 558/QĐ-UBND ngày 30/3/2022) và tiền (Quyết định số 553/ QĐ-UBND ngày 30/3/2022) thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 27/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Lạng Sơn cho 3 tác giả đạt giải VHNT cấp quốc gia năm 2021. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Xuân Huyên biểu dương những thành tích đã đạt được của các tác giả, đồng thời động viên và khuyến khích các văn nghệ sĩ tiếp tục cống hiến, sáng tạo thêm nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị, gặt hái thêm nhiều giải thưởng tại các cuộc thi lớn. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT tỉnh trao tặng Bằng khen và tiền thưởng cho 3 tác giả đạt giải thưởng.

   NGUYỄN PHƯỢNG

Ngày 28/3/2022, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức chuyến thăm và tặng quà tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc. Tham dự có lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Lạng Sơn, một số cán bộ Hội cùng toàn thể thầy và trò nhà trường. Tại buổi gặp mặt, ông La Ngọc Nhung, Chủ tịch Hội VHNT tặng 260 ấn phẩm là tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng và các đầu sách do Hội VHNT xuất bản, bổ sung cho tủ sách thư viện trường. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Hội VHNT nhân dịp hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, góp phần quan tâm, đẩy mạnh văn hóa đọc, khơi gợi niềm đam mê sáng tác văn học, nghệ thuật đến các em học sinh.

ANH VŨ

Tối ngày 27/3/2022, Lễ trao giải thưởng cuộc thi Nhiếp ảnh thiên văn (Per Aspera Ad Astra) được livestream trực tiếp trên fanpage Vật Lý Thiên Văn từ 19h30 đến 20h30. Cuộc thi Nhiếp ảnh thiên văn với nhà tài trợ chính là Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup - VINIF diễn ra từ ngày 13/11/2021 đến 13/3/2022 đã nhận được sự quan tâm và tham gia của nhiều tác giả đam mê nhiếp ảnh thiên văn trên mọi miền đất nước. Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức công bố danh sách những người đoạt giải, giải thưởng bao gồm 5 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có 01 giải Nhất, 03 giải Nhì và 01 giải tác phẩm được yêu thích nhất; đồng thời tổ chức giao lưu trực tuyến giữa Ban Tổ chức, thí sinh đoạt giải, các thí sinh dự thi, giải đáp các câu hỏi liên quan đến cuộc thi. Tỉnh Lạng Sơn có tác giả Chu Văn Minh, hội viên chi hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đạt giải Nhì với tác phẩm “Đêm Mẫu Sơn”.

HOÀNG HƯƠNG

Page 1 of 81