Thứ tư, 05 Tháng 6 2024 03:10

Thể lệ cuộc thi Ảnh quảng bá vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024

THỂ LỆ

Cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa

vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024

(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 1442/KH-SVHTTDL ngày 22/5/2024 của

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên)

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA, YÊU CẦU

          1.Mục đích, ý nghĩa, yêu cầu

          - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người, bản sắc văn hoá phong phú, độc đáo của cộng đồng các dân tộc thuộc  vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

          - Khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh, những người yêu thích nhiếp ảnh tham gia sáng tác các tác phẩm mới, độc đáo các giá trị văn hoá truyền thống tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Qua đó, tạo sự hấp dẫn, mong muốn được trải nghiệm, khám phá vùng đất Điện Biên đối với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời lựa chọn được các tác phẩm ảnh đẹp phục vụ Triển lãm ảnh về dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh và công tác truyền thông, quảng bá về du lịch tỉnh Điện Biên.

          - Tôn vinh các tác giả có tác phẩm mới, có giá trị sáng tạo trong lĩnh vực  nghệ thuật Nhiếp ảnh góp phần đẩy mạnh phong trào sáng tác nghệ thuật trên địa bàn tỉnh.

- Các tác phẩm tham gia dự thi có tính nghệ thuật, có giá trị phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá tỉnh Điện Biên. Công tác tổ chức cuộc thi được  tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thu hút đông đảo các tác giả tham gia; chuẩn bị chu đáo, đem lại hiệu quả thiết thực. Công tác  chấm chọn chính xác, khách  quan, minh bạch.

          II. NỘI DUNG 

1. Tên gọi: Cuộc thi ảnh quảng bá văn hoá vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024.

2. Nội dung: Thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp, văn hoá ẩm thực, con người thân thiện, hiếu khách của cộng đồng các  dân tộc, các điểm đến du lịch thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

3. Quy mô: Phát động, phổ biến rộng rãi trên phạm vi toàn quốc

4.Đối tượng dự thi

- Đối với tập thể: Là nhóm tác giả hoặc cơ quan, tổ chức ở trong và ngoài nước.

- Đối với cá nhân: Là công dân Việt Nam đang sống, học tập và làm việc ở trong và ngoài nước; người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam hoặc đi du lịch đến Điện Biên.

- Các thành viên Ban Giám khảo, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm dự thi.

5.Quy định tác phẩm dự thi

- Yêu cầu về nội dung:

          + Tác phẩm dự thi là ảnh đơn và ảnh bộ (từ 5 - 10 ảnh) được sáng tác trên  địa bàn tỉnh Điện Biên trong vòng 3 năm (2022 - 2024).

+ Nội dung tác phẩm giới thiệu bản sắc văn hoá, lễ hội, nghi lễ truyền thống, những khoảnh khắc cuộc sống, nét đẹp sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, con người, văn hoá ẩm thực,… của cộng đồng các dân tộc thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Mỗi tác  phẩm dự thi phải gửi kèm lời giới thiệu về nội  dung của tác phẩm (tối thiểu 90  từ).

+ Nội dung ảnh phải lành mạnh, phù hợp với yêu cầu cuộc thi, không thuộc các trường hợp bị cấm lưu hành. Đơn vị tổ chức có quyền loại ảnh khỏi cuộc thi mà không cần thông báo cho tác giả nếu nội dung ảnh không lành mạnh, không phù hợp với yêu cầu cuộc thi, thuộc các trường hợp bị cấm lưu hành.

- Yêu cầu về quy cách tác phẩm: 

+ Tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, không cắt ghép, được chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động và các thiết bị kỹ thuật số khác, dưới dạng file kỹ thuật số có định dạng JPG, độ phân giải ít nhất từ 300 DPI hoặc 3000×2400 pixel trở lên; dung lượng tối thiểu từ 5Mb/ảnh trở lên để có thể phóng rọi nhiều kích cỡ nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, triển lãm.

          + Ảnh không được bo viền, tạo frame, gắn logo, chữ ký... Ảnh có thể được xử lý hậu kỳ cơ bản về ánh sáng và màu sắc nhưng không được cắt, ghép,  xóa, chồng nối ảnh…, đảm bảo giữ nguyên nội dung, không sai hình ảnh thực  tế. Trong trường hợp cần thiết, Đơn vị tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin. 

          - Số lượng tác phẩm dự thi:                                                                      + Mỗi tác giả được tham gia tối đa 20 tác phẩm (cả ảnh đơn và ảnh bộ), chỉ lấy 01 tên, nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ và tên. Không ghi chú thích, chữ ký hoặc bất kỳ dấu hiệu nhận dạng tác giả trên ảnh dự thi. 

          + Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong ảnh bộ.

          - Tác phẩm không hợp lệ

          + Ảnh đã đạt giải tại cuộc thi, liên hoan ảnh trong tỉnh, khu vực, toàn quốc và quốc tế.

+ Ảnh sử dụng kỹ thuật photoshop cắt ghép, thêm bớt làm sai lệch nội  nội dung thực tế của tác phẩm dự thi; Ảnh Scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy. 

          + Ảnh tham gia cuộc thi vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật, văn hóa  Việt Nam, chứa đựng  những nội dung tiêu cực về chính trị, tôn giáo.

          + Tuyên truyền, kích động những hành vi bạo lực, tuyên truyền phản động hoặc hành vi phá hoại; sử dụng những hình ảnh, thông tin không lành mạnh, thiếu văn hóa.

          + Ảnh không đúng với các tiêu chí trong thể lệ này. 

4.Tiêu chí đánh giá chung cho tác phẩm dự thi:

- Tác phẩm thể hiện đúng chủ đề, nội dung, có thông điệp truyền tải ý nghĩa, hình ảnh ấn tượng.

          - Tác phẩm có ý tưởng, sáng tạo.

          - Tác phẩm đảm bảo chất lượng, màu sắc hài hòa, bố cục rõ ràng, cân đối.

          Các tiêu chí chấm điểm sẽ được chi tiết hoá trong Phiếu chấm điểm do Ban Giám khảo thống nhất, quyết  định.

          III. QUY ĐỊNH SỬ DỤNG TÁC PHẨM DỰ THI VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TẬP THỂ, CÁ NHÂN THAM GIA DỰ THI

1.Quy định sử dụng tác phẩm

a) Đối với Đơn vị tổ chức 

- Đơn vị tổ chức sẽ đăng các thông tin sau trên Fanpage Du lịch Điện Biên - Dienbien Tourism (https://www.facebook.com/www.dulichdienbien.vn/)  ngay bên cạnh nội dung Dự thi của thí sinh: Họ và tên, tên bài Dự thi, nội dung Dự thi của tác giả. Các thông tin cá nhân còn lại sẽ được bảo mật và chỉ dùng để  liên lạc trong trường hợp thí sinh đoạt giải. Đơn vị tổ chức cam kết không tiết lộ các thông tin này cho bên thứ ba trừ khi được sự cho phép của tác giả.

          - Đơn vị tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải và không phải chi trả  nhuận ảnh để  tuyên truyền quảng bá cho cuộc thi, các nhiệm vụ chính trị, đối ngoại và phục vụ công chúng cũng như phục vụ công tác xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước. 

          - Tác phẩm không đạt giải, nếu Đơn vị tổ chức sử dụng để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ được chi trả nhuận ảnh theo quy định hiện hành.

          - Các đơn vị truyền thông khác muốn sử dụng ảnh của cuộc thi theo mục  đích tuyên truyền, quảng bá du lịch, Đơn vị tổ chức sẽ là đơn vị trung gian cung cấp và yêu cầu bên sử dụng phải ghi rõ tên tác giả (kể cả bút danh), trả nhuận ảnh và sử dụng ảnh đúng quy định.

          - Các tác phẩm gửi Dự thi đều được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu  tác phẩm tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài khu vực; được lựa chọn đăng trên các tạp chí, ấn phẩm, tài liệu và được chi trả nhuận ảnh theo chế độ hiện hành khi sử dụng ảnh (do đơn vị sử dụng ảnh chi trả, trừ các tác các tác phẩm đạt giải).

2.Trách nhiệm của tập thể cá nhân tham gia dự thi

- Thông qua việc đồng ý tham gia Cuộc thi, tác giả Dự thi đã đồng ý chấp hành mọi quy định do Đơn vị tổ chức đề ra.

- Tác giả Dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả và các quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Đơn vị tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ sự tranh chấp nào liên quan đến bản quyền của tác phẩm Dự thi. Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền, Đơn vị tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Người nhận giải thưởng phải sẽ tự chịu trách nhiệm về các khoản thuế  thu nhập cá nhân phát sinh sau khi trúng giải theo đúng quy định pháp luật. Tự đảm bảo kinh phí đi lại, ăn nghỉ và mọi chi phí cá nhân trong quá trình tham gia  cuộc thi.

IV. TRÁCH NHIỆM CỦA ĐƠN VỊ TỔ CHỨC, BAN  GIÁM KHẢO 1.Ban Giám khảo

- Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch;

- Mời đại diện Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh;

- Mời đại diện Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh;

- Mời đại diện Báo Điện Biên Phủ;

- Mời đại diện một số các chuyên gia, nghệ sĩ nhiếp ảnh ở trong và ngoài tỉnh.

- Đại diện một số phòng, đơn vị thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

          2. Trách nhiệm của Đơn vị tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký

2.1. Trách nhiệm của Đơn vị tổ chức

          - Đơn vị tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký cuộc thi làm việc theo chế  độ dân chủ, công khai, minh bạch và tuân thủ theo Thể lệ cuộc thi và quy định của pháp luật.

          - Đơn vị tổ chức không chịu trách nhiệm với các tác phẩm Dự thi bị thất lạc hoặc gửi muộn hơn so với thời gian quy định của cuộc thi.

          - Đơn vị tổ chức không chịu trách nhiệm về những thông tin khai không đúng của người tham gia cuộc thi.

          - Đơn vị tổ chức có quyền từ chối trao giải cho những tác phẩm Dự thi có hình ảnh liên quan đến việc có tranh chấp, kiện tụng về bản quyền tác giả.

          - Trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến máy chủ làm thất thoát dữ liệu của người tham gia, Đơn vị tổ chức có quyền quyết định thay đổi hoặc hủy bỏ chương trình và thông báo với người tham gia trong thời gian sớm nhất.

          - Đơn vị tổ chức có toàn quyền loại các tác phẩm của tác giả dự thi khỏi cuộc thi mà không cần thông báo trước nếu phát hiện tác giả Dự thi đó có hành động gây ảnh hưởng đến kết quả trung thực cuối cùng của cuộc thi.

- Đối với Khiếu nại của người dự thi (nếu có): Gửi trực tiếp bằng văn bản đến Đơn vị tổ chức sau khi công bố giải 03 (ba) ngày, Đơn vị tổ chức xem xét giải quyết trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn khiếu nại. Quyết định của Đơn vị tổ chức là quyết định cuối cùng, kết thúc khiếu  nại.

- Đơn vị tổ chức có quyền đưa  ra  mọi quyết định cuối cùng liên quan đến tất cả các công việc hoặc sự kiện phát sinh từ cuộc thi.

3.2. Trách nhiệm của Ban Giám khảo

          - Thực hiện rà soát, kiểm tra các nội dung, quy trình chấm điểm và thống  nhất quy trình, nội dung và phiếu chấm điểm.

          - Tổ chức chấm điểm đối với các tác phẩm dự thi theo Thể lệ, đảm bảo  công tâm, khách quan; trình Đơn vị tổ chức để quyết định trao giải đối với các tác phẩm tham gia cuộc thi.

          3.3. Trách nhiệm của Tổ Thư ký

          - Giúp việc cho Ban Giám khảo; cung cấp hồ sơ tham gia dự thi, tài liệu, văn bản liên quan đến công tác tổ chức cuộc thi cho các thành viên Ban Giám khảo.

          - Tổng hợp ghi biên bản các cuộc họp; tổng hợp kết quả chấm điểm của  các thành viên Ban Giám khảo. 

          V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- Các tổ chức, cá nhân đạt giải được trao tặng Giấy Chứng nhận và kèm theo tiền thưởng theo cơ cấu ảnh bộ và ảnh đơn, cụ thể:

Stt

Giải thưởng

Số lượng

Giá trị

Thành tiền

I

ẢNH BỘ

16

   

1

Giải Nhất

1

14.000.000

14.000.000

2

Giải Nhì

2

10.000.000

20.000.000

3

Giải Ba

3

6.000.000

18.000.000

4

Giải Khuyến khích

10

2.000.000

20.000.000

 

Tổng giải thưởng ảnh bộ

72.000.000

II

ẢNH ĐƠN

16

   

1

Giải Nhất

1

8.000.000

8.000.000

2

Giải Nhì

2

5.000.000

10.000.000

3

Giải Ba

3

3.000.000

9.000.000

4

Giải Khuyến khích

10

1.000.000

10.000.000

 

Tổng giải thưởng ảnh đơn

37.000.000

TỔNG GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG: 109.000.000 (Một trăm linh chín triệu đồng chẵn)

          Tuỳ theo số lượng và chất lượng tác phẩm dự thi, Đơn vị tổ chức có thể  điều chỉnh cơ cấu, số lượng giải thưởng cho phù hợp.

          VI. THỜI GIAN TỔ CHỨC, CÁCH THỨC GỬI TÁC PHẨM

1.Thời gian tổ chức Cuộc thi

- Thời gian phát động cuộc thi: Ngay sau khi Kế hoạch được ban hành

- Thời gian nhận tác phẩm Dự thi: Đến hết ngày 15/9/2024.

- Thời gian chấm thi: Dự kiến từ ngày 20/9 - 30/9/2024.

- Thời gian dự kiến công bố kết quả trên mạng xã hội: Tháng 10/2024

- Thời gian dự kiến tổng kết trao giải: Dự kiến trong tháng 11 - 12/2024  (dự kiến cùng với khai mạc Triển lãm ảnh “Sắc  màu văn hoá dân tộc  thiểu số”  vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên)

2.Cách thức gửi tác phẩm Dự thi

Tác giả gửi mẫu phiếu đăng ký Dự thi (Theo mẫu) và tác phẩm Dự thi về 

địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc gửi trực tiếp về Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên. Địa chỉ Tổ 05, phường Thanh Trường,  thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện  Biên. Điện thoại: 0215 3835026.

Chi tiết thông tin trực tiếp, liên hệ:

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên.

          Địa chỉ: Tổ 05, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện  Biên. 

          Điện thoại: (0215) 3835026;  0366979046 bà Nguyễn Thị Mai Hoa hoặc 0352710998 bà Ngô Thị Việt Hà. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Read 70 times Last modified on Thứ tư, 05 Tháng 6 2024 08:24